DC Reactor hay cuộn kháng là khí cụ quan trọng trong ngành công nghiệp. Cùng tìm hiểu về thiết bị này trong bài viết sau đây.

DC Reactor là gì?

Cuộn kháng là khí cụ được cấu tạo bởi cuộn dây đồng công suất lớn được quấn xung quanh lõi sắt từ có điện kháng không đổi. Cuộn dây đồng này đóng vai trò tích trữ từ trường dùng để hạn chế dòng ngắn mạch. Bên cạnh đó nó duy trì điện áp định mức khi có sự biến thiên đột ngột về lưới điện.

Hiện nay có 2 loại cuộn kháng cho biến tần đó là cuộn kháng đầu vào biến tần (AC Reactor) và cuộn kháng đầu ra biến tần (DC Reactor).

Tại sao lại cần DC Reactor?

Trong mạng lưới điện hạ thế hiện nay có rất nhiều phụ tải trong quá trình vận hành những điện áp có tần số cao hơn 50 Hz rất nhiều. Người ta gọi đó là sóng hài. Những thành phần phi tuyến này gây ảnh hưởng đến chất lượng điện năng. Chúng khiến các thông số như điện áp, tần số, dòng điện không còn đạt giá trị ban đầu nữa. Đặc biệt, cộng hưởng sóng hài bậc 5, bậc 7 (250Hz và 35 Hz) rất có hại cho các phần tử điện.

Thế nhưng các thiết bị điện chỉ hoạt động với các mức điện áp và tần số quy định tiêu chuẩn. Ở nước ta là 380V/50Hz. Vì vậy giải pháp cho vấn đề này là lắp DC Reactor để cải thiện chất lượng điện năng, đưa chúng về trạng thái ban đầu.

Cuộn kháng sử dụng cho biến tần có lợi ích gì?

Nhằm đảm bảo cho động cơ điện hoạt động tốt, biến tần phải cung cấp đủ dòng. Dòng điện không bị méo hay xuất hiện xung sóng hài gây ảnh hưởng đến tuổi thọ động cơ. Cuộc kháng sử dụng cho biến tần dùng để lọc sóng hài, cải thiện hệ số công suất, giảm xung áp từ nguồn vào biến tần. Cuộn kháng có đặc tính dòng không đổi. Vì vậy nó có chức năng ổn định dòng. Nhờ đó mà động cơ có thể hoạt động trơn tru khi thay đổi tốc độ thay đổi tần số.

Cuộn kháng sử dụng cho biến tần giúp giảm méo sóng hài. Ngoài ra, nó làm giảm biên độ đỉnh của cái gai nhọn đầu vào, giảm sóng hài, giúp DC Bus ổn định và tăng tuổi thọ của tụ. Cuộn kháng đầu vào biến tần còn hoạt động như một bộ lọc. Nó có chức năng bảo vệ mạch chỉnh lưu đầu vào khỏi nhiễu và xung nhọn. Điều này bị gây ra do bật và tắt các tải điện cảm khác.

Biến tần tích hợp bộ DC reactor? INOVANCE

Các biến tần Inovance có tích hợp săn bộ DC reactor giúp cho quá trình điều khiển chính xác và thuận tiện hơn.