Loadcell la gi

Load cell là gì?

Load cell ( hay cảm biến lực)  là một bộ chuyển đổi chuyển đổi lực thành một đầu ra điện có thể đo được. Mặc dù có nhiều loại cảm biến lực nhưng cảm biến lực đo biến dạng là loại được sử dụng phổ biến nhất. Ngoại trừ một số phòng thí nghiệm nhất định vẫn sử dụng cân cơ học chính xác, cảm biến lực đo biến dạng( load cell)  thống trị ngành công nghiệp cân. Cảm biến lực khí nén đôi khi được sử dụng khi mong muốn an toàn và vệ sinh nội tại , và cảm biến lực thủy lực được xem xét ở các vị trí xa, vì chúng không yêu cầu nguồn điện. Cảm biến lực đo độ căng cung cấp độ chính xác từ 0,03% đến 0,25% toàn thang đo và phù hợp cho hầu hết các ứng dụng công nghiệp.

Nguyên lý hoạt động của Load cell? 

Cảm biến lực hoạt động bằng cách chuyển đổi lực cơ học thành các giá trị kỹ thuật số mà người dùng có thể đọc và ghi lại. Hoạt động bên trong của cảm biến lực khác nhau dựa trên cảm biến lực mà bạn chọn. Có cảm biến lực thủy lực, cảm biến lực khí nén và cảm biến lực đo biến dạng. Cảm biến tải trọng đo biến dạng được sử dụng phổ biến nhất trong ba loại. Cảm biến lực đo biến dạng chứa các đồng hồ đo biến dạng bên trong chúng có chức năng báo điện áp bất thường khi chịu tải. Mức độ thay đổi điện áp được tính đến giá trị đọc kỹ thuật số dưới dạng trọng số.

Load cell ( Cả dạng Analog và Digital) cấu tạo với 1 cầu trở cân bằng. Khi khối lượng đặt lên loadcell thay đổi thì điện trở của hệ cầu thay đổi. Đầu câu sẽ cấp điện nguồn vào chân EXC+, EXC-, điện trở thay đổi thì điện áp đầu ra SIG+, SIG- sẽ thay đổi.

Các thông số kỹ thuật của load cell?

  • Độ nhạy loadcell (Sensitivity) ( mV/V) thông thường 2mV/V hoặc 3mV/V. Độ nhạy có nghĩa là khi đủ tải lên loadcell( ví dụ loadcell 500kg, mà đặt đủ 500kg lên loadcell)  thì đầu ra sẽ cho ra 2mV với mỗi 1V nguồn cấp. Giả sử cấp vào EXC là 10V thì loadcell cho ra tín hiệu cho ra là 2mV*10= 20mV đầu ra.
  • Hình dạng của loadcell: Dạng trụ, dạng bi, dạng thanh, dạng chữ Z
  • Dải khổi lượng đo của loadcell (g, kg, tấn)

Xem thêm: Gỉai pháp cân phối trộn.

Công dụng của loadcell? 

Đo và biến đổi lực khôi lượng sang một đại lượng khác: Điện trở (350Ohm, 700Ohm với loadcell dạng analog), số truyền thông RS455( dạng Digital).

Load cell được sử dụng rộng rãi trong việc cân khối lượng: Cân Ô tô, Cân phối trộn, Cân bột đá, Cân đóng bao, cân băng tải,…

can ô tô

Đấu nối nhiều load cell với nhau như thế nào?

Trong các ứng dụng đo khối lượng cần phải dùng nhiều load cell để cân. Để ghép nối nhiều loadcell dùng thiết bị hộp nối ( Junction Box).

đầu nối junction box

Có 2 cách đấu dây: 4 dây và 6 dây tuỳ vào loadcell và đầu cân: (Loại 6 dây sẽ có thêm 2 chân SEN+ và SEN-)

 

 


 

Tài liệu

Catalog Inovance CP700-Tiếng Anh

06/04/22

Manual Inovance MD290 – Tiếng Anh

06/04/22

Manual Inovance MD310 – Tiếng Anh

06/04/22